Đối tác - Đào tạo lái xe

 

Học lái xe ô tô | Đào tạo lái xe

Bổ túc tay lái

 

Hôm nay: 764
Hôm qua: 294
Tất cả: 1215259

Đào Tạo Lái Xe


Đào tạo lái xe tại Hà Nội

Mirs Hằng: 01682.688.868


Đào tạo lái xe tại TP HCM

Thầy Biểu: 0903.099.939


Đào tạo lái xe tại Thái Nguyên

Thầy Minh: 0975.941.501


Đào tạo lái xe tại Bắc Cạn

Thầy Phú: 0988.402.550

BÀI HỌC LÁI XE CƠ BẢN: KỸ THUẬT LÙI XE Ô TÔ


4:01 CH - 29/11/2012

 BÀI HỌC LÁI XE CƠ BẢN: KỸ THUẬT LÙI XE Ô TÔ

Kỹ thuật phổ biến nhất là đơn giản nhất là lùi xe trong khi quay đầu nhìn về phía sau.
Theo con số thống kê, 98% khoảng cách đã đi của ô tô là chuyển động về phía trước, chỉ có 2% là lùi. Tuy nhiên, lùi xe lại là một trong những kỹ năng không thể thiếu được của mỗi tài xế. Kỹ thuật lùi xe trước hết cần biết xoay trở ở bãi đỗ xe, rồi đến lùi xe vào garage, thao tác trong những đoạn hẹp… Tất nhiên, luôn lách về phía trước thì không phải chuyện khó khăn, nhưng nếu là lùi thì lại hoàn toàn khác.
 
 
Kỹ thuật lùi xe
 
Kỹ thuật phổ biến nhất là đơn giản nhất là lùi xe trong khi quay đầu nhìn về phía sau. Những người mới biết lái xe nhiều khi phải hạ kính hay mở cả cửa của xe để căn đường. Những người kinh nghiệm hơn thì thường sử dụng gương chiếu hậu. Tất cả các kỹ thuật trên đều có thể sử dụng, nhưng nếu biết được ưu, nhược điểm của chúng thì các bạn có thể tự tin hơn khi ngồi sau tay lái.
 
+ Khi lùi xe và quay đầu nhìn về phía sau, tài xế sẽ “quên” phần trước và do vậy rất dễ va quệt do không kịp nhận thấy vật cản từ trước hoặc khi vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước khi đang lùi xe.
 
+ Khi lùi và mở cửa xe cùng phía với mình thì người lái không thể quan sát phần phải của xe. Còn vừa lùi vừa thò đầu nhìn qua kính xe cũng có nhược điểm của nó: như thế có nguy cơ đầu người lái va quệt vào đâu đó nhất là nơi chật hẹp hay đông xe quay lại.
 
+ Kỹ thuật ưu việt nhất là lùi xe cùng với quan sát qua các gương chiếu hậu. Với kỹ thuật này, số “vùng chết” sẽ giảm đi, còn việc luân chuyển liên tục quan sát qua gương và phía trước. Trong kỹ thuật này, việc chỉnh gương hậu có vai trò rất lớn. Khi xe chuyển động về phía trước thì các gương hậu sẽ có hiệu quả nhât khi góc quan sát 2 bên càng rộng. Có nghĩa là nhìn vào gương 2 bên có thể quan sát thấy cạnh ngoài cùng của xe. Nhưng khi lùi thì vùng quan sát quan trọng nhất lại là dưới và phần sau khoảng giữa xe. Tốt nhất là có thể quan sát được vị trí bánh sau, nhưng tiếc là chỉ với các xe đắt tiền mới có góc quan sát như vậy (gương bên sườn sẽ tự động hướng xuống thấp khi cài số lùi). Những người mới biết lái xe thường hay mất phương hướng lùi khi đánh vô-lăng để lùi xe, chỉ cần nhớ rằng khi lùi xe, quay vô-lăng sang bên nào thì xe sẽ lùi về bên đó. Luôn kiểm soát phần đầu xe khi lùi vì mũi xe luôn hướng ra phía ngoài bán kính quay, rất dễ va quệt…
 
Bài tập lùi xe
 
Tốt nhất là nên thành thạo kỹ thuật lùi xe cùng với việc quan sát qua gương. Bước đầu tiên là tập lùi dọc theo đường thẳng với tầm quan sát rộng. Chọn địa điểm rộng rãi, tập lùi xe dọc theo đoạn đường đánh dấu. Sau đó tăng độ phức tạp qua việc căn khoảng cách giữa bánh xe và vạch đánh dấu theo những khoảng cách định sẵn. Bước thứ hai là tập lùi vào gara. Để thực hành, hãy dựng garage (bằng vật dụng tuỳ ý) với khoảng cách cổng hai bên cạnh gương sườn 30- 40cm và tập lùi thẳng, sau đó từ bên trái, bên phải. Bài tập có thể coi là hoàn thành khi bạn dễ dàng lùi xe vào ở bất kỳ góc nào.
 
Theo Cẩm nang dành cho người điều khiển xe ô tô by ào tạo lái xe | Bổ túc tay lái | Học lái xe
Các tin khác:
BÀI HỌC LÁI XE CƠ BẢN: HAI LỖI ĐIỂN HÌNH
BÀI HỌC LÁI XE CƠ BẢN: KỸ NĂNG LÁI XE NHƯỜNG ĐƯỜNG

Back to Top
       Tại sao xe ô tô lại bị đâm liên hoàn
TẠI SAO XE Ô TÔ LẠI BỊ ĐÂM LIÊN HOÀN
Thỉnh thoảng trên radio chúng ta lại nghe thấy các vụ tai nạn xe ô tô bị đâm liên hoàn, tại sao lại xảy ra như vậy. Lý thuyết là tinh  hoa của kỹ thuật, do vậy muốn đi xe an toàn các bạn cần nắm vững kỹ năng, kiến thức sau đó luyện tập thành thói quen và phản xạ. Áp dụng từ lý thuyết vào thực tế. Sau đây là những đúc kết kinh nghiệm của chúng tôi những người dạy lái xe lâu năm.

 
1) Lỗi của xe đi đầu tiên:

 

- Do lái xe không tập trung, hoặc buồn ngủ.
- Do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng lái xe chưa thuần thục 
- Do lái xe chưa có thói quen suy đoán từ xa.
VD: khi có quả bóng lăn ra phải nghĩ là sẽ có 1 
 cậu bé chạy tìm quả bóng.
+ Nhìn thấy có người đi sang đường phải đi chậm
- Tuyệt đối không được dừng, phanh đột ngột.
 
2) Lỗi của xe 2

 

- Nếu trong phố đi tốc độ dưới 50km/h
- Khoảng cách với xe trước là 5 – 7 m 
Cụ thể: giữ khoảng cách nhìn thấy bánh xe + 1 khoảng trống. Vì nếu xe trước có phanh đột ngột thì xe của mình vẫn có khoảng cách là 5 – 7m vẫn kịp để phanh.
3) Lỗi của xe thứ 3
- Đi quá sát, không giữ khoảng cách an toàn.
 
Chúc các bạn lái xe an toàn.