Đối tác - Đào tạo lái xe

 

Học lái xe ô tô | Đào tạo lái xe

Bổ túc tay lái

 

Hôm nay: 89
Hôm qua: 764
Tất cả: 1215348

Đào Tạo Lái Xe


Đào tạo lái xe tại Hà Nội

Mirs Hằng: 01682.688.868


Đào tạo lái xe tại TP HCM

Thầy Biểu: 0903.099.939


Đào tạo lái xe tại Thái Nguyên

Thầy Minh: 0975.941.501


Đào tạo lái xe tại Bắc Cạn

Thầy Phú: 0988.402.550

Trách nhiệm của một người lái xe


4:04 CH - 29/11/2012

Trách nhiệm của một người lái xe


Lái xe phòng vệ. 

Đừng bao giờ nghĩ rằng các lái xe khác đều lái xe cẩn thận, vì thế bạn phải biết cách để tránh các va chạm gây ra do lỗi của người khác. Chương này sẽ mô tả cách thức để làm được như vậy. 
 
Quan sát đường: 
Thường xuyên quan sát đường và hai bên. Khi bạn lái xe trong đô thị, hãy quan sát khoảng 12 đến 15 giây phía trước (tuandq: Có lẽ muốn nói đến quãng đường có thể đi được trong thời gian tương ứng). Còn ở ngoài đô thị, quãng thời gian này là 25 giây. 
Thường xuyên nhìn gương và các phương pháp khác để kiểm tra khu vực mù. Và cũng đừng quên chú ý đến tốc độ và các cảnh báo khác. 


Để có thể được nhìn thấy 
 
Nếu xe bạn không có thiết bị chiếu sáng ban ngày, hãy bật đèn cốt. Điều này sẽ giúp các lái xe khác dễ dàng nhìn thấy bạn. Nhưng hãy nhớ tắt đèn khi đậu xe. Luôn giữa cho đèn sạch sẽ. 
 
Các nguy cơ khác. 
Hãy chú ý đến những thời điểm có nguy cơ cao như khi đi qua khu vực có trẻ em chơi bên đường hoặc các lái xe khác có ý định vượt đèn đỏ để có những ứng phó kịp thời. 
 
Khoảng cách giữa các xe 
 
Khi đi đằng sau xe khác, bạn nên duy trì khoảng cách tối thiểu là 2 giây. Đó là trong điều kiện bình thường, còn nếu khi đường xấu hoặc thời tiết không tốt, hãy tăng gấp đôi khoảng thời gian này lên. 
Để hình dung ra khoảng cách 2 giây này, hãy nhìn vào xe đi trước bạn. Khi đuôi xe trước đi qua một vật thể cố định như biển báo, cây cối hoặc một tòa nhà, hãy bắt đầu đếm. Bạn hãy đếm “một nghìn linh một, một nghìn linh hai” (one-thousand-and-one, one-thousand-and-two), nếu đầu xe bạn vượt qua vật thể đó trước khi bạn đếm xong, như thế là bạn đã đã đi quá gần. Hãy đi chậm lại và đếm một lần nữa. Nếu có xe nào đó cắt ngang qua đầu bạn, hãy thực hiện lại việc này. Quy tắc 2 giây có thể áp dụng ở bất cứ tốc độ nào. 
 
Chỉ có một ngoại lệ là khi gặp những xe vận tải lớn thì khoảng cách phải tối thiểu là 4 giây. 
 
 
Mệt mỏi 
Mệt mỏi hoặc buồn ngủ sẽ làm giảm sự minh mẫn có trí óc và có thể đồng nghĩa với tai nạn đối với người lái xe
Nguyên nhân của việc mệt mỏi có thể là: 
- Thiếu ngủ. 
- Ức chế thần kinh 
- Nhàm chán 
- Lái xe trên một quãng đường dài 
- Các tác động vật lý 
- Ốm đau. 
- Mỏi mắt 
 
Ngoài ra còn có thể do tác động của rượu bia, một số loại thuốc, không khí ấm trong xe hoặc nồng độ carbon monoxide cao. Carbon monoxide có thể xuất hiện do hệ thống xả bị rò rỉ. Carbon monoxide là một khí độc không màu, không mùi và rất độc. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng hệ thống xả của xe bạn hoạt động hoàn hảo. 
Việc mệt mỏi có thể làm chậm phản xạ của bạn. Điều đó có thể dẫn đến những quyết định sai lầm mà cụ thể là: 
- Bạn không nhận thấy mình đang ở trong tình trạng 
- Bạn phản ứng không đủ nhanh với nguy hiểm 
- Bạn lái xe ra khỏi đường. 
- Bạn lái xe sang làn đường ngược chiều. 
- Xe bạn đi ngoằn nghèo. 
 
Những điều này có thể dẫn đến tai nạn chết người. Để tránh điều đó xảy. 
- Hãy nghỉ ngơi trước cuộc hành trình. 
- Giữ nhiệt độ trong xe ở mức dễ chịu. Đảm bảo không khí trong xe được thông thoáng. 
- Không để mắt bất động lâu quá. Nhìn về phía trước, sang hai bên đường và kiểm tra các đồng hồ. 
- Sử dụng kính râm khi có nắng. 
- Nếu bạn cảm thấy mệt, hãy dừng lại một thời gian ngắn để nghỉ ngơi bằng cách đi bộ vòng quanh xe. Hãy lặp lại điều này sau mỗi hai giờ. 
- Không lái xe sau khi uống rượu bia và uống thuốc. 
 
Sử dụng điện thoại di động khi lái xe. 
Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe (kể cả khi dùng tai nghe và các thiết bị hỗ trợ khác) vì có thể làm bạn mất tập trung khi lái xe. Nếu muốn trả lời cuộc gọi, hãy tạt xe vào lề đường và dừng lại. (tuandq: Lý thuyết là như vậy nhưng e rằng khó theo). 
 
Ghế cho trẻ em và các thiết bị an toàn
Trẻ em nặng dưới 18kg đều phải có ghế riêng, từ 18kg trở lên có thể sử dụng ghế thường, tuy nhiên để an toàn nhất, nên sử dụng ghế dành riêng cho các trẻ em này. Tất cả hành khách đều phải thắt dây an toàn. 
Nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu và giảm mức độ ô nhiễm môi trường. 
 
Phần lớn các lái xe có thể tiết kiệm từ 10% đến 25% lượng xăng tiêu thụ nếu theo những hướng dẫn dưới đây: 
- Trước khi mua xe, hãy chọn những loại xe có hiệu suất sử dụng nhiên liệu cao. Thông thường, động cơ dung tích nhỏ sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Khi mua xe mới, hãy tìm nhãn EnerGuide. Điều này cho biết xe ít tiêu tốn nhiên liệu. 
 
- Đi ở tốc độ cao sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Mỗi 10km/h cao hơn 90km/h sẽ tiêu tốn nhiều hơn khoảng 10%. 
- Tránh thay đổi tốc độ đột ngột. Điều này vừa làm tăng độ an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Thường xuyên tăng tốc đột ngột và phanh gấp có thể làm lãng phí nhiên liệu đến 39%. 
 
- Để xe chờ sẽ tiêu tốn nhiên liệu và tiền: Để xe nổ máy 10 giây sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu ở là tắt rồi khởi động lại khi cần. Nếu bạn cần dừng xe quá 10 giây, ngoại trừ trên đường giao thông, hãy tắt máy. Nếu xe của bạn có 8 máy, mỗi 10 phút chờ sẽ tiêu tốn khoảng 0,4 l xăng. 
 
Để làm ấm xe của bạn trong mùa đông, bạn hãy nhớ rằng chỉ cần 30 giây là đủ. Cách tốt nhất để làm nóng hệ thống xe là cho xe chạy. Nếu cần thiết có thể sử dụng bộ làm ấm động cơ (block heater) và có thể tiết kiệm được khoảng 10% nhiên liệu. 
 
Ngoài ra: 
- Động cơ được chỉnh không đúng có thể làm lãng phí 50% nhiên liệu 
- Bộ lọc gió bẩn 10% 
- Lốp xe bị mòn 5% 
 
Để có hiệu suất cao nhất đối với xe số sàn, hãy qua số thấp một cách nhanh chóng và tăng tốc ở số cao. Xe số tự động có thể chuyển số nhanh hơn nếu bạn giảm bớt lực trên chân ga. 
 
Bạn còn có thể tiết kiệm nhiên liệu vào mùa hè bằng cách để điều hòa ở mức thấp nhất. Điều hòa được dùng cả khi dừng và đi trên đường có thể tiêu tốn tới 10% nhiên liệu. Ở trên đường cao tốc, con số này ở vào khoảng 3-4%. Để làm mát không khí bên trong xe trên đường cao tốc, hãy mở cửa lấy gió từ bên ngoài. Còn trong thành phố, bạn có thể hạ kính xuống. (tuandq: Vụ này thì không áp dụng được ở Việt Nam rồi). 
 
Trọng lượng thừa cũng làm tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu. Hãy bỏ bớt những vật dụng không cần thiết trên xe. 
 
Lập kế hoạch trước cho chuyến đi cũng là một biện pháp tiết kiệm tốt. Hãy tránh những tuyến đường đông đúc và tránh đi vào những giờ cao điểm nếu có thể. 
 

 

Các tin khác:
BÀI HỌC LÁI XE CƠ BẢN: KỸ THUẬT PHANH
BÀI HỌC LÁI XE CƠ BẢN: KỸ THUẬT LÙI XE Ô TÔ
BÀI HỌC LÁI XE CƠ BẢN: HAI LỖI ĐIỂN HÌNH
BÀI HỌC LÁI XE CƠ BẢN: KỸ NĂNG LÁI XE NHƯỜNG ĐƯỜNG

Back to Top
       Tại sao xe ô tô lại bị đâm liên hoàn
TẠI SAO XE Ô TÔ LẠI BỊ ĐÂM LIÊN HOÀN
Thỉnh thoảng trên radio chúng ta lại nghe thấy các vụ tai nạn xe ô tô bị đâm liên hoàn, tại sao lại xảy ra như vậy. Lý thuyết là tinh  hoa của kỹ thuật, do vậy muốn đi xe an toàn các bạn cần nắm vững kỹ năng, kiến thức sau đó luyện tập thành thói quen và phản xạ. Áp dụng từ lý thuyết vào thực tế. Sau đây là những đúc kết kinh nghiệm của chúng tôi những người dạy lái xe lâu năm.

 
1) Lỗi của xe đi đầu tiên:

 

- Do lái xe không tập trung, hoặc buồn ngủ.
- Do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng lái xe chưa thuần thục 
- Do lái xe chưa có thói quen suy đoán từ xa.
VD: khi có quả bóng lăn ra phải nghĩ là sẽ có 1 
 cậu bé chạy tìm quả bóng.
+ Nhìn thấy có người đi sang đường phải đi chậm
- Tuyệt đối không được dừng, phanh đột ngột.
 
2) Lỗi của xe 2

 

- Nếu trong phố đi tốc độ dưới 50km/h
- Khoảng cách với xe trước là 5 – 7 m 
Cụ thể: giữ khoảng cách nhìn thấy bánh xe + 1 khoảng trống. Vì nếu xe trước có phanh đột ngột thì xe của mình vẫn có khoảng cách là 5 – 7m vẫn kịp để phanh.
3) Lỗi của xe thứ 3
- Đi quá sát, không giữ khoảng cách an toàn.
 
Chúc các bạn lái xe an toàn.